Mụn đầu trắng: Nguyên nhân và cách trị mụn đầu trắng

Mụn đầu trắng là gì? Cách trị mụn đầu trắng như thế nào?

Mụn đầu trắng là dạng mụn trứng cá nhẹ không viêm nhưng rất phổ biến và ảnh hưởng tiêu cực đến ngoại hình. Hiểu biết sâu về mụn đầu trắng sẽ giúp bạn có được các biện pháp ngăn ngừa và cách trị mụn đầu trắng hiệu quả, giữ được làn da mịn màng, không tì vết.

Mụn đầu trắng là gì?

Mụn đầu trắng là một dạng nhẹ của mụn trứng cá xuất hiện dưới dạng mụn nhỏ, tròn, màu trắng trên bề mặt da. Loại mụn này xảy ra khi lỗ chân lông bị tắc do bã nhờn, tế bào da chết.

Nếu lỗ chân lông bị tắc này được bao phủ bởi một lớp da mỏng khiến nhân mụn không thể tiếp xúc với không khí, nó sẽ có màu trắng trên bề mặt. Mụn đầu trắng thường xuất hiện trên mặt, vai, cổ, ngực và lưng.

Mụn đầu trắng có thể có kích thước khác nhau, đôi khi nhỏ đến mức chúng hầu như không thể nhìn thấy hoặc phát triển lớn hơn thành những vết mụn đáng chú ý. Nhìn chung, chúng không gây đau đớn, nhưng chúng không đẹp mắt tí nào khi nhìn vào. Vì lỗ chân lông bị tắc có thể nhìn thấy trên bề mặt da, nên chúng ta thường rất thích nặn chúng. Nhưng đừng làm vậy nhé! Có nhiều cách tốt hơn để có xử lý chúng.

Nguyên nhân gây ra mụn đầu trắng?

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phổ biến của mụn đầu trắng, bao gồm thói quen làm sạch, thói quen sống và di truyền.

Nguyên nhân gây ra mụn đầu trắng có thể là do sự thay đổi nội tiết tố và sự mất cân bằng hormone. Các biến động hoặc ở một giai đoạn nhất định trong cuộc sống, làn da có thể tăng sản xuất bã nhờn trong lỗ chân lông. Da càng tiết ra nhiều dầu, chúng càng dễ bị tắc nghẽn và tạo ra mụn đầu trắng.

Nói một cách cụ thể hơn, nguyên nhân mụn đầu trắng có thể gồm những yếu tố sau:

 • Tuổi dậy thì
 • Các yếu tố di truyền
 • Căng thẳng stress
 • Thay đổi nội tiết do thay đổi nếp sống sinh hoạt
 • Thói quen ăn uống

Mụn đầu trắng thực sự là bằng chứng cho thấy cơ thể bạn đang cố gắng tự vệ trước sự tắc nghẽn lỗ chân lông. Vết sưng nhỏ của lỗ chân lông cho thấy làn da của bạn đang nỗ lực làm điều đó.

Mặc dù mụn đầu trắng có vẻ như chúng nổi lên chỉ sau một đêm, nhưng sự hình thành của những mụn đầu trắng này thực sự có thể mất đến hai tháng.

Tuổi dậy thì

Hầu hết các trường hợp mụn xuất hiện ở tuổi dậy thì, khi sự thay đổi nội tiết tố gây ra sự gia tăng sản xuất bã nhờn, được gọi là mụn nội tiết. Khi một người trẻ tuổi bắt đầu dậy thì, não bộ sẽ tiết ra hormone GnRH, hormone này sẽ báo hiệu cho tuyến yên tiết ra các hormone bổ sung được gọi là các androgen. Các hormone này thông báo cho các tuyến dầu bên dưới da sản xuất nhiều dầu hơn, còn được gọi là bã nhờn.

Khi bã nhờn dư thừa lấp đầy lỗ chân lông, da không thể loại bỏ hoàn toàn các tế bào da chết và vi khuẩn, và điều này có thể dẫn đến các nang lông bị tắc nghẽn trở thành vết mụn, bao gồm cả mụn đầu trắng.

Tuổi dậy thì xảy ra ở các lứa tuổi khác nhau đối với trẻ em trai và trẻ em gái. Trẻ em gái thường bắt đầu dậy thì ở tuổi 11, nhưng cũng xuất hiện trường hợp trẻ em gái dậy thì ở độ tuổi 6 và 7.

Trẻ em trai bắt đầu dậy thì sớm nhất là 9 tuổi, nhưng trung bình, tuổi dậy thì của trẻ em trai bắt đầu ở tuổi 12. Trẻ em trai có thể bị mụn trứng cá ở tuổi dậy thì lâu hơn trẻ em gái.

Các yếu tố di truyền

Mụn trứng cá dường như một phần do yếu tố di truyền gây ra. Cha mẹ có tiền sử bị mụn đầu trắng thường có con cái phải vật lộn với tình trạng da tương tự.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra mối tương quan chặt chẽ giữa gen và tỷ lệ mụn trứng cá, tuy nhiên, thói quen lối sống tương tự được tìm thấy trong các gia đình có thể ảnh hưởng đến sự hình thành mụn. Gen có thể xác định mức độ nhạy cảm của da và mức độ nhạy cảm của bạn với những thay đổi nội tiết tố.

Di truyền cũng có thể ảnh hưởng đến phản ứng viêm của bạn; một số có thể có phản ứng viêm mạnh hơn với vi khuẩn gây mụn có thể ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá trong đó có mụn đầu trắng.

Căng thẳng stress

Các nhà khoa học và bác sĩ da liễu từ lâu đã quan sát thấy mối liên hệ giữa mức độ căng thẳng cao hơn và tỷ lệ nổi mụn, nhưng vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng về cách chính xác căng thẳng thúc đẩy sự hình thành mụn. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các tế bào sản xuất bã nhờn có chứa các thụ thể cho các hormone căng thẳng.

Khi một người bị mụn trứng cá bị căng thẳng quá độ, các tế bào sản xuất dầu này không được kiểm soát, dẫn đến bã nhờn dư thừa và khả năng tắc nghẽn lỗ chân lông cao hơn có thể dẫn đến nổi mụn, bao gồm mụn đầu trắng, mụn nang và các loại mụn khác. Mặc dù không có nghiên cứu rõ ràng nào xác nhận phỏng đoán này, nhưng các nghiên cứu đã nhiều lần quan sát thấy rằng những thời điểm căng thẳng cao độ đã chứng kiến ​​những người bị mụn trứng cá thường xuyên hơn, nổi mụn nhiều hơn.

Căng thẳng cũng có thể dẫn đến một vòng luẩn quẩn; những người lo lắng có thể làm xấu da của họ, làm trầm trọng thêm tình trạng mụn đã có từ trước. Những mụn này có thể bị nhiễm trùng và gây căng thẳng hơn, tạo nên thói quen nặn mụn.

Thay đổi nội tiết tố

Có những biến động trong cuộc sống có thể gây ra sự thay đổi nồng độ nội tiết tố sau tuổi dậy thì và nhiều thay đổi trong số này ảnh hưởng đến phụ nữ nói riêng. Nhiều phụ nữ có thể nhận thấy rằng việc mang thai gây ra sự dao động trong nội tiết tố (thường là khoảng sáu tuần) dẫn đến sự gia tăng các vết mụn.

Nhiều phụ nữ cũng nhận thấy rằng sự xuất hiện của mụn đầu trắng và các dạng mụn khác trở nên tồi tệ hơn trong chu kỳ kinh nguyệt của họ. Khi estrogen giảm, mức progesterone tăng lên, báo hiệu các tuyến sản xuất nhiều dầu hơn.

Những thói quen cá nhân

Thói quen cá nhân cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trứng cá và mụn đầu trắng. Trong khi chế độ ăn uống chưa được chứng minh là nguyên nhân tức thì, nhiều nghiên cứu đã quan sát thấy mối liên hệ giữa một số loại thực phẩm và tỷ lệ nổi mụn, bao gồm cả mụn đầu trắng.

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất liên quan đến chế độ ăn uống và tình trạng da: Ăn sô cô la có gây mụn không? Câu trả lời không phải là đen và trắng, nhưng các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống của chúng ta có thể ảnh hưởng lớn đến vẻ ngoài và cảm giác của làn da. Cũng có bằng chứng cho thấy hút thuốc có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trứng cá, đặc biệt là mụn bọc, bao gồm cả mụn đầu trắng và mụn đầu đen.

Phân biệt mụn đầu trắng với mụn đầu đen

Mụn đầu trắng và mụn đầu đen đều được coi là dạng nhẹ của mụn trứng cá và cả hai đều thuộc phạm vi của thuật ngữ mụn trứng cá không viêm.

Có một điểm khác biệt chính giữa hai loại mụn này; nếu lớp da trên cùng của lỗ chân lông đóng lại che kín đầu mụn thì được coi là mụn đầu trắng. Nếu để hở và tiếp xúc với không khí, bị oxy hóa đổi màu sậm, thì nó được coi là mụn đầu đen.

Mụn đầu trắng nằm trên bề mặt da và được coi là mụn trứng cá kín. Mụn đầu trắng là những lỗ chân lông chứa đầy bã nhờn, tế bào da chết và vi khuẩn (những chất tương tự được tìm thấy trong mụn đầu đen) nhưng chỉ như một lỗ nhỏ trên bề mặt da.

Mụn đầu trắng không chuyển sang màu sẫm như mụn đầu đen vì phần trên cùng của lỗ chân lông đóng lại, có nghĩa là bã nhờn được tìm thấy trong lỗ chân lông không bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí.

Mụn đầu trắng xuất hiện ở đâu?

Mụn đầu trắng, còn được gọi là mụn cám (mụn hạt kê), có thể phát triển ở bất cứ đâu trên cơ thể, nhưng có xu hướng được tìm thấy ở những khu vực da tiết rất nhiều dầu, và thường được tìm thấy với số lượng lớn hơn trên da mặt, ngực, lưng, vai và cánh tay.

Mụn đầu trắng thường được quan sát thấy nhiều nhất trên khuôn mặt và thường xuất hiện ở vùng chữ T. Mụn ở cằmmụn trên trán hay mụn ở má là những mụn khá phổ biến xuất hiện trên mặt.

Tuy nhiên, những người bị mụn trứng cá nặng hơn có thể thấy tỷ lệ mụn trứng cá trên thân cao hơn. Mụn ở lưng và mụn ở ngực cũng là tình trạng da nhiều người mắc phải.

Mụn đầu trắng có đau không?

Mụn đầu trắng được bao phủ bởi một lớp da mỏng cho phép bã nhờn, tế bào da và vi khuẩn tích tụ và nằm ngay dưới bề mặt da. Mặc dù vùng da này mỏng, nhưng mụn đầu trắng nhìn chung không đau và không có biểu hiện tấy đỏ hoặc sưng viêm vì chúng không phải là một loại mụn viêm.

Ai bị mụn đầu trắng?

Mụn trứng cá có thể gặp ở mọi lứa tuổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Mặc dù mụn trứng cá không dành riêng cho bất kỳ độ tuổi cụ thể nào trong cuộc sống, nhưng có những độ tuổi và tình huống mà mụn đầu trắng và các tổn thương mụn khác trở nên phổ biến hơn.

Trẻ sơ sinh

Nếu bạn để ý khi ở gần một bé sơ sinh, bạn có thể nhận thấy cái được gọi là mụn trẻ em, là một tình trạng da đặc trưng bởi các mụn nhỏ màu đỏ hoặc trắng, được bao quanh bởi da đỏ hoặc hồng.

Không có câu trả lời rõ ràng về lý do tại sao một số trẻ sơ sinh bị các triệu chứng giống như mụn trứng cá, nhưng một số bác sĩ đã cho rằng những nốt mụn này là do các hormone mà người mẹ nhận được vào cuối thai kỳ. Mụn trứng cá ở trẻ em thường không cần điều trị; xà phòng nhẹ và tẩy rửa thường xuyên, nhẹ nhàng có thể giúp làm sạch những mụn cám này trong vòng vài tuần.

Thanh thiếu niên

Mụn trứng cá thường thấy nhất ở thanh thiếu niên khi tuổi dậy thì dẫn đến sự gia tăng nội tiết tố nam được gọi là androgen. Androgen tăng có thể dẫn đến tăng sản xuất bã nhờn. Bã nhờn dư thừa làm tắc nghẽn lỗ chân lông và gây ra mụn.

Mụn trứng cá có thể có nhiều tác hại hơn khi nó xuất hiện ở tuổi dậy thì; vì đây là thời điểm thanh thiếu niên cũng có những biến động lớn về tâm sinh lý và cảm xúc.

Người lớn

Không phải lúc nào mụn cũng hết sau tuổi vị thành niên. Nhiều người lớn ở tuổi 30, 40 hoặc thậm chí 50 vẫn phải vật lộn với mụn trứng cá. Mụn trứng cá ở tuổi trưởng thành có xu hướng phổ biến ở phụ nữ trải qua những thay đổi nội tiết tố, do các biến cố cuộc sống như mãn kinh hoặc các tình trạng như Hội chứng buồng trứng đa nang.

Mức độ nghiêm trọng của mụn

Điều quan trọng là phải hiểu được mức độ nghiêm trọng của mụn. Các bác sĩ da liễu thường chẩn đoán mụn trứng cá theo bốn phân loại khác nhau và mụn đầu trắng có thể xuất hiện ở bất kỳ mức độ nào trong số này. Có hai loại mụn chính: viêm và không viêm.

Mụn không viêm

Mụn trứng cá không viêm là phân loại nhẹ hơn của Mụn trứng cá. Mụn trứng cá thuộc loại này bao gồm mụn trứng cá đóng và mở, hay còn gọi là mụn đầu đen và mụn đầu trắng, tương ứng.

Mụn đầu trắng được phân loại là mụn không viêm, có nghĩa là thường không có hiện tượng sưng tấy hoặc tấy đỏ ở những loại mụn này. Mụn đầu đen cũng là loại mụn không viêm.

Mụn sưng viêm

Nếu tình trạng mụn nặng thì khả năng bị mụn viêm cao. Mụn viêm có thể bao gồm sẩn và mụn mủ, và trong những trường hợp nghiêm trọng hơn là mụn nang và mụn bọc.

Mụn sẩn là một loại mụn nhẹ và có màu hồng hoặc đỏ. Chúng có thể có bề mặt trắng, mềm, chứa đầy bã nhờn, tế bào da chết và vi khuẩn P. acnes, nhưng có xu hướng là loại mụn dễ điều trị và ngăn ngừa nhất. Chúng thường không chứa mủ.

Mụn mủ là loại mụn sưng tấy chứa nhiều chất lỏng, bao gồm dầu, tế bào da, mảnh vụn và vi khuẩn. Những nốt mụn này thường chứa đầy mủ và có thể nhạy cảm hơn hoặc đau hơn khi chạm vào.

Mụn bọc và mụn nang là những dạng mụn viêm khó điều trị nhất. Những tổn thương do mụn này có thể gây ra cực kỳ đau đớn và ăn sâu vào bên trong da. Không phải lúc nào u nang cũng xuất hiện dưới dạng mụn và có thể biểu hiện dưới dạng vết sưng tấy đỏ hoặc màu thịt. Loại mụn này cần sự chăm sóc của bác sĩ da liễu; Nếu không được điều trị, nó có thể gây ra sẹo mụn nghiêm trọng và các vết thâm mụn xấu hơn.

Mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá của tôi?

Khi bạn hiểu các loại tổn thương và nguyên nhân khác nhau của mụn trứng cá, bạn có thể xác định rõ hơn mức độ nghiêm trọng và loại mụn mà bạn mắc phải.

Bạn nên đi khám bác sĩ da liễu để nhận được chẩn đoán thích hợp và bắt đầu điều trị tốt nhất, đặc biệt nếu bạn có câu hỏi cụ thể liên quan đến điều trị mụn bọc ở quai hàm hoặc mụn trứng cá dạng nang. Bác sĩ có thể sẽ chẩn đoán mụn trứng cá của bạn ở một trong ba mức độ: nhẹ, trung bình và nặng.

Những người bị mụn trứng cá nhẹ thường chỉ có với một vài mụn trứng cá (mụn đầu đen hoặc mụn đầu trắng) và có thể có ít hơn 15 tổn thương do mụn trứng cá, bao gồm mụn sẩn, mụn mủ và trong một số trường hợp hiếm hoi là mụn nang và mụn bọc.

Những người bị mụn trứng cá trung bình có thể có tới 100 mụn đầu đen và mụn đầu trắng, cùng với 50 tổn thương viêm. Những người bị mụn trứng cá nặng thường có hơn 100 mụn trứng cá và hơn 50 tổn thương viêm.

Đối phó với mụn đầu trắng có thể là một quá trình căng thẳng và khó chịu, nhưng với các mẹo và phương pháp điều trị chăm sóc da phù hợp, bạn có thể giúp loại bỏ mụn đầu trắng trước đó và ngăn ngừa mụn trong tương lai phát triển. Vì mụn đầu trắng được coi là một dạng nhẹ và là triệu chứng của mụn trứng cá nên chúng thường đơn giản để điều trị. Quá trình chữa lành mụn đầu trắng thường không quá lâu; Nhiều mụn đầu trắng sẽ lành hoàn toàn trong vòng năm ngày, miễn là bạn tránh cạo da và giữ cho khu vực đó sạch sẽ nhất có thể để ngăn ngừa nhiễm trùng nặng hơn.

Cách trị mụn đầu trắng

Nhiều bệnh nhân mụn đầu trắng nhận thấy rằng phương pháp điều trị bôi tại chỗ có thể giúp điều trị tình trạng này. Sau đây là một số mẹo và cách trị mụn đầu trắng phổ biến:

Cân nhắc việc sử dụng Benzoyl Peroxide

Nhiều người trong số những người bị mụn đầu trắng và các tổn thương do mụn khác sử dụng sản phẩm trị mụn chứa benzoyl peroxide.

Trong khi nhiều người tin rằng các sản phẩm có chứa benzoyl peroxide sẽ giúp họ điều trị mụn đầu trắng, giải pháp mạnh mẽ này thực sự có thể dẫn đến một số tác dụng phụ tiêu cực đáng kể. Mặc dù benzoyl peroxide đã được chứng minh là có thể tiêu diệt vi khuẩn P. acnes, nhưng nó cũng có thể dẫn đến khô da nghiêm trọng và gây bong tróc da quá mức.

Một số người dùng benzoyl peroxide đã phát hiện ra rằng chất này gây mẩn đỏ và kích ứng, và đã có báo cáo rằng benzoyl peroxide có thể làm tăng tốc độ lão hóa. Nếu như không phải là không còn lựa chọn nào khác và chỉ đơn giản là mụn đầu trắng thì không nhất thiết phải sử dụng benzoyl peroxide.

Cách trị mụn đầu trắng với axit salicylic

Loại bỏ mụn đầu trắng có thể đơn giản như khai thác sức mạnh của axit salicylic. BHA (axit beta hydroxy) này tẩy tế bào chết trên da, loại bỏ tế bào chết trên bề mặt da và làm sạch lỗ chân lông bị tắc do tích tụ.

Axit salicylic có nguồn gốc từ aspirin, làm cho nó trở thành một chất chống viêm sẽ giúp giảm mẩn đỏ do vết thâm mụn. Axit salicylic an toàn hơn các phương pháp điều trị ngăn ngừa mụn khác vì nó không làm vỡ lỗ chân lông hoặc vỡ mạch máu.

Nó giúp tăng sinh tế bào, thúc đẩy sự phát triển của tế bào da và giúp mở lỗ chân lông. Nó cũng có thể thúc đẩy sản xuất collagen và giúp loại bỏ bất kỳ sự đổi màu khó coi nào của da.

Đừng chà xát quá mạnh

Nhiều người tin rằng việc tẩy tế bào chết nghiêm ngặt hơn sẽ giúp da sạch hơn, nhưng thói quen này thực sự có thể khiến da nhạy cảm hơn và dẫn đến lượng mụn đầu trắng nhiều hơn và nổi mụn thường xuyên hơn.

Bạn nên dùng một loại BHA giúp tẩy da chết thay vì sử dụng các sản phẩm tẩy da chết vật lý. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng sữa rửa mặt dịu nhẹ, không gây khô da. Cách trị mụn đầu trắng hiệu quả đôi khi chỉ cần thế là đủ.

Hãy kiên trì chăm sóc da đúng cách

Cách trị mụn đầu trắng hàng đầu là duy trì chế độ chăm sóc da của bạn. Mỗi sáng và mỗi tối, hãy đảm bảo làm sạch da và chú ý đến lỗ chân lông. Đảm bảo rửa sạch da khỏi bụi bặm sau khi đi ra ngoài về hoặc tắm rửa sạch sẽ sau khi đổ mồ hôi quá nhiều. Duy trì thói quen làm sạch da của bạn, bạn có thể thấy làn da của bạn sạch mụn chỉ trong vài tuần.

Lấy nhân mụn đầu trắng

Mụn đầu trắng thường biến mất trong vòng một tuần, nhưng nhiều người thấy rằng điều này là quá lâu. Mặc dù có sẵn các dụng cụ lấy nhân mụn nhưng để đảm bảo an toàn cho làn da của bạn, việc lấy nhân mụn đầu trắng chỉ nên được thực hiện bởi các chuyên gia thẩm mỹ và bác sĩ da liễu.

Nếu lấy nhân mụn không đúng cách, nhất là nặn mụn bằng tay, có thể làm trầm trọng thêm vết mụn hiện có và gây sẹo vĩnh viễn. Dùng ngón tay hoặc dụng cụ không sạch để nặn mụn đầu trắng có thể dẫn đến việc lây lan vi khuẩn, vì vậy bạn cần tránh nặn mụn nhé.

Thông thường, bác sĩ da liễu có tay nghề cao sẽ sử dụng một dụng cụ sắc nhọn đã được khử trùng để rạch một đường nhỏ trên mụn đầu trắng, sau đó sử dụng một dụng cụ hình vòng khuyên tròn để ép và đẩy nhân mụn trong lỗ chân lông bị viêm ra ngoài. Cách trị mụn đầu trắng này có thể giúp giảm kích thước và tình trạng mụn đầu trắng nhanh chóng.

Hãy chú ý khi trang điểm

Bạn có thể đã nghe nói rằng việc trang điểm nhiều có thể khiến tình trạng mụn của bạn trở nên tồi tệ hơn, nhưng câu nói này đang đơn giản hóa một vấn đề khá phức tạp. Mụn trứng cá là do thay đổi nội tiết tố – không phải do phấn nền hay phấn má – nhưng điều đó không có nghĩa là trang điểm không đóng một vai trò quan trọng trong sự hình thành mụn.

Mặc dù mỹ phẩm trang điểm không nhất thiết gây ra mụn, nhưng một số thành phần trong mỹ phẩm trang điểm có thể làm tăng nguy cơ tắc nghẽn lỗ chân lông, dẫn đến hình thành mụn đầu trắng hoặc các tổn thương mụn khác.

Nhiều bác sĩ da liễu khuyên dùng các sản phẩm có chứa các thành phần không gây mụn, nhưng vẫn có nhiều băn khoăn về việc liệu những sản phẩm này có thể làm giảm sự xuất hiện của mụn hay không. Điều quan trọng cần lưu ý là các sản phẩm chăm sóc da không gây mụn không nhất thiết phải luôn ngăn ngừa hoặc điều trị mụn trứng cá, nhưng chúng cũng không thúc đẩy sự tắc nghẽn của lỗ chân lông.

Khi chọn mỹ phẩm, hãy tránh xa các sản phẩm có chứa chất gây kích ứng da. Nếu làn da của bạn đã dễ nổi mụn, hãy tránh các sản phẩm trang điểm dày và đậm vì các thành phần trong các loại mỹ phẩm này có thể gây bất lợi cho những người có da mụn hoặc đang đối mặt với việc bùng phát mụn.

Sử dụng mỹ phẩm che khuyết điểm

Đây không hẳn là một cách trị mụn đầu trắng nhưng nó giúp bạn xử lý vấn đề ngoại hình trong tình huống cần kíp. Ngoài ra cách này cũng giúp giảm nhẹ tình trạng mụn hơn.

Bạn chỉ cần thay đổi thói quen trang điểm của bạn. Thay vì thoa kem nền khắp mặt, hãy thoa kem che khuyết điểm. Bằng cách này, bạn có thể che phủ những nốt mụn đáng ghét mà không cần trang điểm quá nhiều trên phần da còn lại có thể dẫn đến nổi mụn.

Mặc dù mụn đầu trắng có thể hơi khó coi, nhưng chúng thường không gây lo ngại về sức khỏe, nhưng bạn luôn nên tìm cách trị mụn đầu trắng trong trường hợp bạn có bệnh lý tiềm ẩn.

Tóm lược về mụn đầu trắng và cách điều trị

 • Mụn đầu trắng là khi sự bít tắc các lỗ chân lông bởi bã nhờn và tế bào da chết bị bít kín không mở ra được trên bề mặt da.
 • Mụn đầu trắng có màu trắng do bã nhờn có trong lỗ chân lông không tiếp xúc với không khí, nghĩa là không bị oxy hóa như mụn đầu đen.
 • Bất kể mức độ nghiêm trọng, hầu hết những người bị mụn trứng cá sẽ thường xuyên bị mụn đầu trắng.
 • Mỹ phẩm không nhất thiết gây ra mụn, nhưng tránh một số sản phẩm có thể giúp giảm nguy cơ tắc nghẽn lỗ chân lông.
 • Việc lấy nhân mụn đầu trắng chỉ nên được thực hiện bởi bác sĩ da liễu hoặc chuyên gia chăm sóc da được chứng nhận.
 • Mụn đầu trắng được coi là một trong những dạng mụn trứng cá nhẹ nhất.
 • Chăm sóc phù hợp với các sản phẩm trị mụn phù hợp là chìa khóa để làm sạch và ngăn ngừa mụn đầu trắng cũng như các loại mụn khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *