Mụn đầu đen và cách trị mụn đầu đen đúng cách

97

- Advertisement -

Mụn đầu đen là gì và làm thế nào để trị mụn đầu đen?

Mụn đầu đen là tình trạng mụn rất phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách ngăn ngừa và trị mụn đầu đen hiệu quả. Để có cách trị mụn đầu đen đúng cách, hãy cùng nhau tìm hiểu về nguyên nhân gây mụn đầu đen và các vấn đề liên quan về mụn đầu đen nhé.

Cách trị mụn đầu đen
Cách trị mụn đầu đen

Mụn đầu đen là gì?

Mụn đầu đen là một tổn thương mụn trứng cá nhẹ được tìm thấy trên da trông với những nốt sưng nhỏ và sẫm màu. Mụn đầu đen xảy ra khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn. Mỗi lỗ chân lông trên da của bạn — được gọi về mặt y học là các đơn vị tuyến bã — chứa một nang lông và tuyến bã nhờn (dầu). Tuyến bã nhờn này tạo ra bã nhờn, một chất nhờn giúp giữ nước và mềm mại cho da.

Việc sản xuất quá nhiều bã nhờn có thể dẫn đến bã nhờn sẽ tích tụ và kết hợp cùng các tế bào da chết và vi khuẩn trên đường đi của nó. Điều này có thể dẫn đến một hình thành mụn trứng cá, có thể là loại mở hoặc đóng.

Mụn đầu đen thuộc loại mụn trứng cá mở, trong đó điểm bít tắc của lỗ chân lông bị tắc sẽ hở ra tiếp xúc không khí trên bề mặt da. Không giống như mụn nhọt, mụn đầu đen không gây đau đớn vì loại mụn này không bị viêm.

Mụn đầu đen
Mụn đầu đen

Mụn đầu đen xuất hiện ở đâu?

Mụn đầu đen thường xuất hiện nhiều trên mặt vì da chứa nhiều tuyến dầu hơn. Nhiều người phát hiện ra mụn đầu đen thường xuất hiện ở vùng chữ T, chẳng hạn như mụn cằmmụn trán, mụn mũi. Tuy nhiên, chúng có thể xuất hiện trên nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể, ví dụ như mụn lưng, mụn vai, mụn ngực thậm chí mụn mông.

Tại sao mụn đầu đen lại đen?

Mụn đầu đen được đặt tên theo màu sẫm đặc trưng cho phần đầu mụn. Tuy nhiên, cái tên này có thể gây hiểu lầm, mụn đầu đen có thể phát triển với nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm xám, vàng, nâu và đen. Nhiều người lầm tưởng những màu này là do bụi bẩn bên trong lỗ chân lông, nhưng đó thực sự là một trường hợp nhân mụn bị oxy hóa.

Khi melanin – được tìm thấy trong bã nhờn do tuyến dầu của chúng ta tạo ra – tiếp xúc với không khí ở đầu mụn trứng cá mở, nó sẽ bị oxy hóa. Điều này biến mụn đầu đen thành màu sẫm. Nếu nó không được oxy hóa hoàn toàn, mụn đầu đen sẽ có màu vàng hơn.

Sự khác biệt giữa mụn đầu đen và mụn đầu trắng là gì?

Mụn đầu trắng và mụn đầu đen đều là kết quả của việc lỗ chân lông bị tắc nghẽn bởi bã nhờn, tế bào da chết và vi khuẩn, nhưng mụn đầu trắng không lộ đầu mụn ra không khí và phần bên trong của chúng có thể không cứng lại như mụn đầu đen. Đó là bởi vì những mụn này vẫn được bao phủ bởi một lớp da mỏng.

Mụn được phân loại như thế nào?

Mụn được chẩn đoán theo mức độ nghiêm trọng và có thể từ nhẹ đến trung bình đến nặng. Mặc dù mụn đầu đen và mụn đầu trắng được xếp vào loại mụn trứng cá nhẹ nhất, nhưng chúng cũng có thể xuất hiện trong các trường hợp mụn trứng cá vừa và nặng. Để điều trị tốt hơn tình trạng mụn tổng thể của bạn, bao gồm cả mụn đầu đen, điều quan trọng là phải xác định mức độ nghiêm trọng của trường hợp của bạn.

Mụn trứng cá nhẹ

Những người bị mụn trứng cá nhẹ chỉ có một vài nốt mụn, cụ thể là dưới 30 vết thương, có thể bao gồm mụn đầu đen, mụn sẩn và mụn mủ. Thông thường, mụn trứng cá nhẹ không cần điều trị của bác sĩ da liễu.

Mụn trứng cá vừa phải

Mụn vừa phải được chẩn đoán nếu có 20 đến 100 mụn đầu đen và / hoặc mụn đầu trắng và 15 đến 50 tổn thương viêm. Tổng cộng, da bị mụn trứng cá trung bình có 30 đến 125 tổn thương.

Mụn trứng cá nặng

Những người bị mụn trứng cá nặng, còn được gọi là mụn trứng cá nang, sẽ có hơn 100 mụn trứng cá và hơn 50 tổn thương viêm. Tổng cộng, da có hơn 125 tổn thương do mụn trứng cá.

Bác sĩ da liễu có thể phân loại mụn trứng cá theo nhiều quy mô khác nhau, kiểm tra da của bệnh nhân dựa trên các bức ảnh tiêu chuẩn để giúp xác định mức độ nghiêm trọng phù hợp, từ đó cho phép họ kê đơn điều trị hiệu quả hơn.

Nguyên nhân gây ra mụn đầu đen?

Bạn đang tìm cách trị mụn đầu đen có trên mặt của mình thì đầu tiên phải tìm được nguyên nhân gây ra chúng. Mụn đầu đen và tất cả các dạng mụn trứng cá có thể do một số yếu tố gây ra và trở nên trầm trọng hơn bởi một số yếu tố khác.

Nội tiết tố

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của mụn đầu đen và các loại tổn thương khác của mụn trứng cá là do sự dao động của hormone. Khi nội tiết tố thay đổi sẽ dẫn đến sản xuất bã nhờn dư thừa làm tắc nghẽn lỗ chân lông và hình thành mụn. Một số sự kiện trong đời gây ra biến động hormone bao gồm dậy thì, kinh nguyệt và mang thai. Mụn đầu đen được hình thành vì những lý do nội tiết tố như thế này cũng được xếp vào là một loại mụn nội tiết.

Tuổi dậy thì

Những thay đổi nội tiết tố trong tuổi dậy thì là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra mụn trứng cá do nội tiết tố. Khi trẻ đến tuổi dậy thì, cơ thể bắt đầu bơm ra lượng hormone cao hơn. Như chúng ta đã biết, sự gia tăng nồng độ androgen này tạo ra sự tích tụ và nổi mụn, bao gồm cả mụn đầu đen. Các loại tổn thương này sau đó có thể trở nên trầm trọng hơn và trở thành sẩn, mụn mủ, nút và u nang tùy thuộc vào loại vi khuẩn có mặt.

Đối với nhiều người, mụn trứng cá xuất hiện sau tuổi dậy thì. Tuy nhiên, nếu tình trạng mụn dai dẳng, bạn có thể thảo luận về các lựa chọn điều trị với bác sĩ da liễu.

Hành kinh

Nhiều phụ nữ có thể thấy tình trạng mụn trứng cá và tỷ lệ mụn đầu đen trở nên tồi tệ hơn trong hoặc trước kỳ kinh nguyệt. Điều này là do cơ thể trải qua nhiều biến động nội tiết tố vào thời điểm này. Khi lượng estrogen giảm, lượng progesterone tăng lên. Khi progesterone tăng, các tuyến dầu trên da tiết ra nhiều bã nhờn hơn.

Mụn trứng cá liên quan đến kinh nguyệt thường bắt đầu từ hai đến bảy ngày trước kỳ kinh của phụ nữ và kết thúc khi mức progesterone điều chỉnh lại.

Thai kỳ

Nhiều phụ nữ phát hiện ra rằng mụn trứng cá của họ trở nên tồi tệ hơn, hoặc xuất hiện lần đầu tiên khi mang thai. Mụn trứng cá thường biểu hiện trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải thận trọng khi điều trị mụn khi đang mang thai. Bạn nên ngừng sử dụng thuốc trị mụn nếu có thai và đặt lịch hẹn với bác sĩ da liễu càng sớm càng tốt.

Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai gây ra mụn đầu đen
Thuốc tránh thai gây ra mụn đầu đen

Thuốc tránh thai có gây ra mụn không? Trong khi một số phụ nữ thấy rằng mụn của họ hết sạch sau khi bắt đầu sử dụng biện pháp tránh thai, thì một số đơn thuốc này có thể khiến tình trạng mụn trở nên trầm trọng hơn. Điều này là do hầu hết các loại thuốc tránh thai giúp giảm nồng độ androgen, do đó làm giảm sản xuất bã nhờn và làm sạch da. Tuy nhiên, thuốc tránh thai có chứa hàm lượng progestin cao có thể làm tăng sự xuất hiện của mụn đầu đen, cùng với các tổn thương khác.

Một số nghiên cứu đã thực sự chỉ ra rằng thuốc tránh thai là một phương pháp điều trị mụn hiệu quả. Cụ thể, FDA đã phê duyệt Ortho Tri-Cyclen, Estrostep và YAZ để điều trị mụn trứng cá. Để giúp giảm mụn đầu đen và các tổn thương, bạn cần có biện pháp tránh thai với lượng estrogen vừa đủ.

Nếu bạn tin rằng biện pháp tránh thai của bạn có thể góp phần gây ra mụn đầu đen và các mụn khác, bạn có thể muốn nói chuyện với bác sĩ để xem liệu bạn có nên thay đổi đơn thuốc hay không.

Di truyền học

Cho dù bạn bị mụn trứng cá và mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá, đều có liên quan chặt chẽ đến di truyền của bạn. Mụn trứng cá có tính di truyền, có nghĩa là nếu cha mẹ bạn bị mụn trứng cá nặng, bạn cũng có thể bị.

Ngoài ra, hệ thống miễn dịch của bạn có thể xác định mức độ tồi tệ của mụn trứng cá. Theo FamilyDoctor.org, nếu bạn là người rất nhạy cảm với vi khuẩn, bạn có thể bị nổi mụn nhiều hơn.

Căng thẳng stress

Các nhà nghiên cứu và bác sĩ da liễu cũng đã thấy mối tương quan giữa căng thẳng cao và nổi mụn trong các nghiên cứu và bệnh nhân khác nhau. Mặc dù căng thẳng không được coi là nguyên nhân trực tiếp nhưng nó có thể góp phần vào mức độ nghiêm trọng và tần suất bùng phát.

Nếu bạn bị mụn đầu đen và các mụn khác và có xu hướng căng thẳng, tìm cách giảm căng thẳng có thể mang lại hiệu quả kỳ diệu cho mụn trứng cá của bạn. Tập thể dục và thiền là những hoạt động giảm căng thẳng phổ biến.

Tiếp xúc ánh nắng

Bạn có biết mụn đầu đen và mụn đầu trắng có thể do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời? Những tổn thương mụn này được gọi là mụn mặt trời — bạn có thể quen thuộc với những loại mụn này nếu bạn là người hâm mộ của Tiến sĩ Sandra Lee, người được biết đến nhiều nhất với cái tên Tiến sĩ Pimple Popper, người thường chiết xuất chúng trong chương trình của cô ấy.

Bảo vệ làn da mỏng manh trên khuôn mặt của bạn bằng cách bôi kem chống nắng và giảm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ giúp bạn ngăn ngừa sự phát triển của mụn trứng cá do mặt trời thường trở nên phổ biến hơn theo độ tuổi. Làm như vậy chỉ có thể có lợi cho bạn vì nó cũng có thể giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh về da, bao gồm cả ung thư da.

Đổ mồ hôi và nóng quá mức

Đổ mồ hôi gây mụn đầu đen
Đổ mồ hôi gây mụn đầu đen

Mồ hôi không nhất thiết gây ra mụn đầu đen và các loại mụn khác, nhưng nó có thể góp phần khiến bạn nổi mụn. Nếu bạn cảm thấy mình bùng phát nhiều hơn, hoặc tệ hơn, vì bạn bắt đầu tập luyện cường độ cao hơn, thì đó có thể là vì nhiều lý do liên quan đến mồ hôi.

Bạn có thể tiếp xúc với vi khuẩn gây mụn trên thiết bị tập thể dục hoặc tóc chạm vào mặt, độ ẩm quá cao có thể làm mụn của bạn trở nên tồi tệ hơn hoặc bạn có thể để mồ hôi đầy vi khuẩn bám trên mặt quá lâu sau khi tập xong. . Vì quần áo chật cũng có thể giữ lại mồ hôi và vi khuẩn, bạn không muốn mặc quần áo tập thể dục xung quanh sau khi tập thể dục xong.

Bây giờ bạn đã biết nguyên nhân gây ra mụn đầu đen, hãy ghi nhớ những yếu tố này trong khi tập luyện để giúp kiểm soát mụn của bạn.

Chế độ ăn uống

Mặc dù mọi người đã nhanh chóng chỉ ra những thực phẩm nhiều dầu mỡ, nhưng chế độ ăn kiêng không gây ra mụn trứng cá. Đây là lý do tại sao bạn vẫn có thể bị mụn đầu đen, ngay cả khi bạn ăn uống lành mạnh.

Mặc dù mối quan hệ giữa chế độ ăn uống và mụn trứng cá vẫn còn là một chủ đề tranh luận, nhưng có một số loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến làn da của bạn. Một số loại thực phẩm có thể góp phần gây viêm và sản xuất bã nhờn vì chúng khiến huyết áp của bạn tăng đột biến; trong khi những loại khác như những loại thuộc chế độ ăn kiêng có chỉ số đường huyết thấp có thể giúp ích cho làn da của bạn. Nếu mụn đầu đen đang làm phiền bạn, hãy xem xét thực hiện một số thay đổi trong chế độ ăn uống của bạn để xem thế nào.

Làm thế nào để ngăn ngừa mụn đầu đen?

Mụn đầu đen thường dễ tự chẩn đoán vì chúng có những đặc điểm riêng biệt. Về bản chất, mụn đầu đen thường không phải là nguyên nhân khiến bạn lo lắng và là lý do để đến gặp bác sĩ da liễu, ngoại trừ trường hợp chúng bùng phát nghiêm trọng.

Thay vì chỉ nghĩ đến cách loại bỏ hay trị mụn đầu đen, biện pháp tốt hơn là ngăn ngừa chúng.

  1. Rửa mặt đúng cách

Ngăn ngừa mụn đầu đen dễ dàng như duy trì thói quen chăm sóc da lành mạnh – bao gồm rửa mặt một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối, tẩy trang trước khi đi làm và đi ngủ, đồng thời tránh chạm vào mặt bằng tay và đồ vật bẩn.

Tuy nhiên, chỉ rửa mặt là không đủ để giải quyết mụn đầu đen. Rửa mặt đúng cách với các sản phẩm chăm sóc da đảm bảo chất lượng là chìa khóa để ngăn ngừa sự tích tụ của vi khuẩn và lỗ chân lông bị tắc.

Rửa mặt
Rửa mặt
  1. Sản phẩm chăm sóc da tốt

Vì dầu thừa góp phần vào sự phát triển của mụn đầu đen, bạn cần chắc chắn rằng mình đang sử dụng các sản phẩm “không dầu” hoặc “không gây mụn”. Hãy kiểm tra trên các sản phẩm của bạn như kem dưỡng ẩm, kem chống nắng, trang điểm, lotion… xem có ghi nhãn như vậy không.

Mặc dù có vẻ như việc sử dụng kem dưỡng ẩm cho mặt khi bạn có làn da dầu có thể làm cho vấn đề của bạn trở nên tồi tệ hơn, nhưng bạn cũng không muốn da trở nên khô vì điều đó cũng có thể kích hoạt sản xuất bã nhờn dư thừa.

Để giúp ngăn ngừa mụn đầu đen, hãy sử dụng những loại kem có chất dạng gel và một số nguyên liệu tự nhiên giúp kiểm soát bã nhờn tốt, nhờ đó cung cấp độ ẩm cho da của bạn mà không để lại nhờn.

  1. Tẩy tế bào chết thường xuyên

Tế bào da chết cũng là một phần của sự tích tụ trong lỗ chân lông góp phần gây ra mụn đầu đen. Để ngăn da chết tích tụ quá nhiều, hãy sử dụng sản phẩm tẩy da chết. Tuy nhiên, khi sử dụng sản phẩm tẩy tế bào chết vật lý và mặt nạ, bạn cần thận trọng vì chúng có thể gây kích ứng da của bạn.

Tẩy da chết hóa học với Axit salicylic là sự lựa chọn hợp lý hơn. Chúng có khả năng làm sạch dầu, bụi bẩn và vi khuẩn khỏi lỗ chân lông của bạn mà không gây kích ứng. Với việc sử dụng đều đặn liên tục có thể giúp giảm đáng kể tình trạng mụn đầu đen và ngăn ngừa mụn trong tương lai.

Làm thế nào để bạn điều trị mụn đầu đen?

Nếu bạn không thấy mụn đầu đen trên mặt giảm sau khi sử dụng các phương pháp ngăn ngừa này, bạn có thể thử các cách trị mụn đầu đen chuyên sâu hơn.

Những cách trị mụn đầu đen không tốt

Trước khi bắt đầu điều trị mụn đầu đen, điều quan trọng là phải làm rõ những phương pháp nào không hiệu quả hoặc nên tránh hoàn toàn để tránh gây trầm trọng hơn cho tình trạng mụn của bạn.

Tự nặn mụn

Đầu tiên và quan trọng nhất, chúng ta phải nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không tự ý nặn mụn. Nói một cách dễ hiểu, bạn có thể dễ dàng ép chất tích tụ ra khỏi lỗ chân lông, nhưng làm như vậy có thể gây tổn thương nghiêm trọng da của bạn. Việc tự nặn mụn có thể khiến da bạn bị viêm, nhiễm trùng và thậm chí dễ bị sẹo mụn và thâm mụn.

Mặt nạ hoặc miếng dán lột mụn

Mặt nạ hay miếng dán lột mụn là một phương pháp loại bỏ mụn đầu đen phổ biến của nhiều người. Tuy nhiên chúng thực ra không hiệu quả mà có rủi ro. Miếng dán lột mụn tuy có thể lấy đi một phần đầu mụn nằm trền bề mặt da nhưng phần nhân mụn nằm sâu dưới lỗ chân lông vẫn còn nguyên vẹn, có nghĩa là vấn đề của bạn sẽ xuất hiện trở lại trong thời gian ngắn.

Miếng dán lột mụn có thể chỉ có hiệu quả nhất định với mụn cám, loại mụn liti mọc thành đám trên bề mặt da.

Tuy vậy, sử dụng miếng dán lột mụn nghĩa là có sự tác động vật lý mạnh đến da khi bạn bóc miếng dán ra khỏi da. Nếu không cần thận có thể gây tổn thương da và làm tình trạng mụn trầm trọng hơn.

Rửa mặt quá mức

Nhiều người lầm tưởng rằng mụn đầu đen có thể được chữa khỏi thông qua việc rửa mặt thật nhiều. Nhưng điều này thực sự làm trầm trọng thêm các triệu chứng mụn. Rửa mặt hai lần một ngày là đủ để loại bỏ tế bào da chết và giữ cho lỗ chân lông sạch sẽ. Rửa mặt nhiều hơn 2 lần một ngày sẽ phản tác dụng đấy.

Những cách trị mụn đầu đen hiệu quả

Tránh được những cách trị mụn đầu đen không tốt mà nhiều người lầm tưởng ở trên, bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu những cách trị mụn đầu đen hiệu quả nhé.

Trị mụn đầu đen bằng thuốc bôi tại chỗ

Mặc dù thói quen chăm sóc da và rửa mặt tốt có thể làm nên điều kỳ diệu đối với mụn đầu đen, bạn cũng nên thử một phương pháp điều trị mụn đầu đen bằng thuốc bôi tại chỗ. Thuốc bôi giúp loại bỏ vi khuẩn hoặc dầu bên trong da và có thể được bôi trực tiếp lên da để giúp bạn khắc phục tình trạng ngứa ngáy này. Có những thuốc trị mụn dạng bôi không cần kê đơn nhưng những loại khác cần phải có đơn thuốc.

Tùy thuộc vào việc bạn chỉ bị mụn đầu đen hay cần làm sạch các vết mụn khác, bác sĩ da liễu có thể kê đơn thuốc bôi tốt nhất cho bạn.

Trị mụn đầu đen bằng cách lấy nhân mụn

Các bác sĩ da liễu có thể giúp bạn sạch mụn đầu đen bằng cách lấy nhân mụn cho bạn. Bác sĩ hay chuyên gia thẩm mỹ sẽ dùng dụng cụ lấy nhân mụn y tế để ép nhân mụn ra. Bác sĩ da liễu có thể sẽ đẩy từ nhiều góc độ khác nhau để đảm bảo tất cả chất tích tụ được loại bỏ khỏi lỗ chân lông.

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, đừng bao giờ cố gắng loại bỏ mụn đầu đen tại nhà bằng tay, hãy để việc này cho các chuyên gia. Bác sĩ hay chuyên gia thẩm mỹ có kỹ năng chuyên nghiệp và các dụng cụ y tế chuyên dụng được khử trùng để tránh làm tổn thương da của bạn.

Liệu pháp ánh sáng và laser

Điều trị bằng ánh sáng và laser như liệu pháp IPL có thể thu nhỏ lỗ chân lông và giảm tỷ lệ mụn đầu đen. Tuy nhiên, cần có các liệu pháp khác nhau để điều trị các tình trạng mụn khác nhau — trong khi các liệu pháp LED không thể điều trị mụn đầu đen, chúng có thể giải quyết một số mụn.

Những phương pháp điều trị này được thiết kế để tiếp cận sâu vào bề mặt da để tiêu diệt vi khuẩn gây mụn hoặc giảm lượng dầu trên da. Thật không may, chúng tốn kém và phải làm nhiều lần mới hiệu quả. Đối với một số người có lỗ chân lông to quá mức hoặc mụn trứng cá nặng, đây là một phương pháp đáng làm.

Peel da hóa học

Một cách trị mụn đầu đen thường được spa, thẩm mỹ viện sử dụng là peel da hóa học để làm thông thoáng lỗ chân lông và loại bỏ mụn đầu đen cứng đầu. Điều quan trọng cần lưu ý là không nên tự làm tại nhà vì chúng liên quan đến việc thoa dung dịch hóa học mạnh lên da. Peel da hóa học cải thiện làn da của bạn bằng cách kích hoạt các lớp trên cùng của da bong tróc, tái tạo các tế bào da bên dưới.

Lăn kim/phi kim

Cách trị mụn đầu đen bằng vi kim và phi kim này cũng theo nguyên lý như peel da hóa học. Tuy nhiên, chúng gây tổn thương và chảy máu.

Vi kim sinh học

Cách trị mụn đầu đen bằng vi kim sinh học khắc phục được khuyết điểm này và kích thích sự tái tạo tế bào da từ bên dưới một cách mạnh mẽ. Phương pháp này tiên tiến và an toàn hơn peel da hóa học hay lăn kim và phi kim

Mài da vi điểm (hút mụn)

Mài da vi điểm (microdermabrasion) là một phương pháp điều trị tái tạo bề mặt da không xâm lấn, sử dụng dụng cụ có đầu kim cương hoặc các tinh thể có áp suất cao kết hợp với hút. Phương pháp điều trị này giúp trị mụn bằng cách tẩy tế bào chết nhẹ nhàng lớp trên cùng của da đồng thời loại bỏ sự tích tụ.

Điều này làm cho microdermabrasion đặc biệt hiệu quả đối với mụn đầu đen vì nó hút đi các chất bên trong lỗ chân lông. Giống như lột da bằng hóa chất, mài da vi điểm đòi hỏi nhiều lần điều trị.

Dermalinfusion

Cách trị mụn đầu đen này là bước nâng cấp so với hút mụn (microdermabrasion) thông thường. Vì chúng bơm dung dịch làm sạch, thường là BHA hoặc AHA, để hòa tan các điểm bít tắc trên lỗ chân lông đồng thời hút sạch chúng cùng nhân mụn đã bị hòa tan với áp lực cao.

Phân biệt mụn đầu đen với sợi bã nhờn

Có một tình trạng da có những triệu chứng và biểu hiện khiến nhiều người nhầm lẫn với mụn đầu đen. Đó là sợi bã nhờn.

Tuy nhiên, sợi bã nhờn chỉ đơn thuần là một phần tự nhiên của mỗi nang lông.

Trong mỗi nang lông, bã nhờn được tạo ra và đẩy ra ngoài qua lỗ chân lông. Điều này có lợi cho sức khỏe, vì bã nhờn này bôi trơn da và giữ cho da cảm giác và vẻ ngoài đẹp nhất. Bã nhờn kiểm soát kích thước lỗ chân lông của bạn. Càng tạo ra nhiều bã nhờn, lỗ chân lông càng bị giãn ra để đẩy giúp bã nhờn thoát ra khỏi da nhanh hơn.

Điều phân biệt sợi bã nhờn với mụn đầu đen là: mụn đầu đen là do bít tắc lỗ chân lông kết lại thành nhân mụn. Sợi bã nhờn không liên quan đến mụn trứng cá.

Những đốm đen nhỏ xuất hiện trên vùng chữ T và cằm của bạn đôi khi có thể chỉ là sợi bã nhờn. Các sợi bã nhờn là các tuyến dẫn dầu xung quanh lỗ chân lông của bạn. Những chấm đen đó chỉ là phần cuối của các sợi. Mọi người đều có chúng và điều quan trọng là giữ cho da cân bằng và ẩm.

Mụn đầu đen khác sợi bã nhờn thế nào?

Mụn đầu đen trên mũi không phổ biến như sợi bã nhờn. Mụn đầu đen có xu hướng mọc theo một mô hình ngẫu nhiên hoặc hoàn toàn cô lập. Tuy nhiên, các sợi bã nhờn có dạng đồng nhất trên toàn Vùng chữ T. Mụn đầu đen rất dễ nhận biết vì chúng to và sẫm màu, ngược lại sợi bã nhờn nhỏ và có màu xám. Nhìn chung, mụn đầu đen dễ nhận thấy hơn bằng mắt thường.

Việc xác định những đốm đen trên mũi, trán hoặc cằm của bạn là mụn đầu đen hay sợi bã nhờn đòi hỏi bạn phải biết một số đặc điểm sau:

  • Mụn đầu đen có xu hướng sậm màu hơn, trong khi các sợi bã nhờn hầu như luôn có màu sắc của vùng da xung quanh hoặc màu xám.
  • Các sợi bã nhờn phân bố đồng đều và bạn sẽ tìm thấy nhiều sợi ở một khu vực; mụn đầu đen thường là những tổn thương đơn lẻ xuất hiện lẻ tẻ.
  • Mụn đầu đen thường có cảm giác thô ráp trong khi các sợi bã nhờn thường mịn và phẳng với da.

Cách loại bỏ sợi bã nhờn

Thật không may, không có cách nào để loại bỏ vĩnh viễn các sợi bã nhờn. Mặc dù chúng có thể được đào thải ra ngoài, nhưng các tuyến thường sẽ đầy lên trong vòng 20 đến 30 ngày.

Tự ý nặn chúng ra khỏi da cũng có thể gây tổn thương tế bào, dẫn đến lỗ chân lông to hơn và nhiễm trùng dẫn đến mụn trứng cá. Nếu lo lắng về sự xuất hiện của các sợi bã nhờn hoặc mụn đầu đen, bạn nên nói chuyện với bác sĩ da liễu của mình.

Leave A Reply

Your email address will not be published.