Làm sao để nặn mụn hay lấy nhân mụn đúng cách?

438

- Advertisement -

Nặn mụn và lấy nhân mụn đúng cách
Nặn mụn và lấy nhân mụn đúng cách

Làm thế nào để lấy nhân mụn hoặc nặn mụn đầu đen

Bạn có biết là chúng ta không nên nặn mụn bằng tay hay lấy nhân mụn nếu như không có kỹ năng và hiểu biết. Thế nhưng mà có rất ít trong số chúng ta mà không hề nặn mụn hay đơn giản là dùng tay sờ mân mê mụn.

Nếu như thật sự bạn rất muốn nặn mụn thì ít nhất cần phải biết khi nào thì có thể làm vậy, kỹ thuật lấy nhân mụn như thế nào để đảm bảo an toàn nhất và khi nào thì tuyệt đối không được đụng đến chúng.

Tại sao bạn nên tránh nặn mụn?

Về mặt khoa học, điều an toàn nhất cho làn da của bạn khi bị mụn là không tác động đến nó bằng tay. Để mụn lành tự nhiên và cố gắng kiềm chế thôi thúc muốn nặn mụn của bạn.

Khi bạn nặn mụn, bạn có thể lấy được ra một ít nhân và mủ. Nhưng ngoài phần trồi ra ngoài như bạn thấy, có một phần nhân và mủ có thể bị đẩy xuống sâu hơn trong lỗ chân lông.

Áp lực cũng có thể khiến thành lỗ chân lông vỡ ra bên dưới bề mặt da của bạn, tạo điều kiện cho chất mủ bị nhiễm trùng lây lan vào lớp hạ bì, khiến tình trạng mụn trở nên nghiêm trọng hơn.

Tất cả những điều này gây ra nhiều tổn thương hơn so với việc để yên cho mụn tự lành lại. Da càng bị tổn thương, khả năng hình thành sẹo mụn càng cao.

Tuy nhiên, thật khó để có thể mang cả một đám mụn đầu trắng to tướng đến nơi làm việc hoặc đi học. Trong trường hợp như vậy, bạn có thể rất muốn nặn mụn ra bằng mọi cách nào đó.

Giải pháp không cần nặn mụn

Nặn mụn không phải là cách duy nhất để làm cho nốt mụn đó xẹp đi. Trước khi bạn quyết định nặn mụn, hãy thử những thủ thuật này trước.

Lấy nhân mụn chuẩn y khoa

Điều tốt nhất bạn có thể làm là nhờ bác sĩ da liễu hoặc chuyên gia thẩm mỹ lấy nhân mụn. Các chuyên gia biết cách lấy những nốt mụn đó một đúng kỹ thuật mà không gây tổn thương cho da.

Phương pháp lấy nhân mụn đặc biệt hiệu quả đối với mụn đầu đen. Bác sĩ trị liệu có thể loại bỏ hầu hết các mụn đầu đen có trên da của bạn chỉ trong một lần chữa trị.

Tất nhiên, việc chạy đến phòng mạch của bác sĩ da liễu hoặc thẩm mỹ viện mỗi khi mụn xuất hiện là khá bất tiện, tốn thời gian và cũng tốn kém về tiền bạc.

Trừ khi mụn của bạn quá nghiêm trọng, nếu không hẳn bạn sẽ rất ngại phải đi mà muốn tự xử lý ngay tại nhà.

Chườm nóng mụn mủ

Nếu bạn có mụn mủ với đầu mụn trắng to và rõ ràng, bạn có thể cố gắng làm cho nó chảy ra bằng một miếng gạc nóng ấm. Nhúng một miếng vải mềm vào nước ấm và chườm lên nốt mụn trong vài phút. Làm ấm lại miếng gạc khi nó bắt đầu nguội.

Hơi ấm sẽ giúp giãn nở và “mở” lỗ chân lông và làm mềm đầu mụn, giúp nhân mụn dễ dàng thoát ra tự nhiên. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng mụn mủ đã sẵn sàng, với đầu mụn trắng to ở trên bề mặt da.

Cần lưu ý là nếu bạn làm điều này với mụn trước khi đầu trắng hình thành, nó có thể khiến mụn sưng tấy hơn, khiến nó trông to và rõ hơn.

Phương pháp lấy nhân mụn này sẽ không hiệu quả với mụn đầu đen. Nhân của mụn đầu đen cứng và bám chắc hơn nhiều so với nhân của mụn mủ.

Điều trị bôi tại chỗ

Bôi thuốc trị mụn tại chỗ
Bôi thuốc trị mụn tại chỗ

Nếu bạn phải đợi một ngày hoặc lâu hơn, các liệu pháp điều trị bôi không kê đơn là một lựa chọn tốt khác. Chấm một lượng nhỏ lên mụn và để yên. Điều trị bôi tại chỗ giúp làm khô mụn.

Bạn có thể tìm thấy các loại thuốc trị mụn dạng bôi ở các hiệu thuốc ngay gần nhà. Các sản phẩm trị mụn có chứa benzoyl peroxide hoặc lưu huỳnh hoạt động hiệu quả và tốt nhất đối với mụn mủ.

Một số người cũng có kết quả điều trị tốt với các sản phẩm trị mụn có chứa axit salicylic hoặc dầu cây trà. Bạn có thể nên thử nghiệm với một vài thương hiệu khác nhau để tìm ra loại phù hợp nhất với làn da của mình.

Hãy làm theo hướng dẫn trên sản phẩm bạn chọn. Đừng bôi thoa với lượng nhiều hơn hay tần suất thường xuyên hơn mức khuyến nghị, nếu không bạn sẽ bị những tác dụng phụ không mong muốn như da khô, đỏ và bong tróc.

Các bước nặn mụn an toàn

Lý tưởng nhất là bạn sẽ có thể chăm sóc mụn của mình mà không cần nặn. Nặn mụn luôn nên là biện pháp cuối cùng.

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy mình nhất định phải lấy nhân mụn ra, thì tốt nhất là bạn nên làm điều đó một cách an toàn. Hãy nhớ rằng, bất cứ khi nào bạn nặn mụn sẽ không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ không gây tổn thương cho da. Các bước gợi ý sau đây chỉ giúp bạn làm giảm xác suất điều đó xảy ra mà thôi.

Cách này chỉ có tác dụng đối với những mụn đầu trắng và to, rõ ràng, nằm sát bề mặt da.

 1. Rửa tay sạch bằng xà phòng và nước.
 2. Vệ sinh kim hoặc ghim bằng cồn tẩy rửa.
 3. Đặt kim nằm gần như song song với da, dùng đầu kim châm nhẹ vào đầu mụn đầu trắng. Đừng để kim đi sâu đến nỗi gây chảy máu. Bạn chỉ cần chọc thủng lớp da bề mặt bao bọc đầu của mụn đầu trắng mà thôi. Làm thế này thì bạn sẽ không thấy đau. Còn nếu bạn thấy đau, nghĩa là bạn đang chọc quá sâu hoặc mụn chưa sẵn sàng cho việc lấy nhân mụn ra.
 4. Dùng khăn giấy hoặc bông quấn các ngón tay lại. Đặt các ngón tay của bạn ở hai bên của mụn.
 5. Nhẹ nhàng ấn và miết theo hướng xa ra khỏi đầu mụn (hướng ngược lại với việc nặn). Điều này thường làm đẩy mụn ra mà không cần nặn. Nó giảm thiểu nguy cơ đẩy nhân mụn và mủ viêm vào sâu hơn trong da.
 6. Nếu hiệu quả bạn có thể dừng ở đây, không cần phải bóp gì cả. Làm sạch vùng da bằng xà phòng hoặc sữa rửa mặt, và thoa một chút toner hoặc chất làm se.

Nếu bạn vẫn còn mụn đầu trắng bạn có thể làm như sau:

 1. Lấy hai miếng gạc bông và ấn nhẹ lên hai bên của mụn. Đây là một phương pháp nhẹ nhàng hơn là sử dụng ngón tay của bạn.
 2. Di chuyển tăm bông xung quanh vết mụn để đảm bảo không ấn liên tục một chỗ.
 3. Đừng nặn đến mức chảy máu – chỉ đủ để làm chảy mụn đầu trắng.
 4. Sau khi hoàn thành, rửa sạch bằng sữa rửa mặt và thoa toner hoặc chất làm se. Bạn cũng có thể thoa một chút thuốc mỡ kháng khuẩn nhỏ nhất lên nốt mụn.

Nếu việc lấy nhân mụn ra không dễ dàng, nghĩa là nó chưa sẵn sàng. Đừng cố gắng nữa và hãy để yên đó. Hãy quay lại với phương pháp dùng thuốc trị mụn bôi qua đêm.

Không bao giờ nặn mụn viêm nằm sâu dưới da

Mặc dù đôi khi bạn có thể nhẹ nhàng nặn mụn đầu trắng, nhưng có một số loại mụn bạn không bao giờ nên nặn. Không nên nặn mụn sưng tấy đỏ mà không có đầu trắng (gọi là sẩn). Những nốt mụn lớn, bị viêm nằm sâu dưới da (mụn bọc và mụn nang) cũng không bao giờ được nặn.

Với những mụn này, nhân nằm quá sâu, không thể đưa ra khỏi bề mặt một cách an toàn. Tốt nhất là bạn nên đợi những mụn này tự lành. Một chút điều trị dạng bôi tại chỗ hoặc thuốc điều trị mụn trứng cá có thể giúp chúng chín nhanh.

Mụn của bạn có đặc biệt lớn và rất đau? Bạn cũng nên để yên đó. Nó có thể không phải là một cái mụn mà là một cái nhọt.

Cách lấy nhân mụn đầu đen an toàn

Nói chung, việc nặn mụn đầu đen sẽ an toàn hơn so với mụn viêm vì ít nguy cơ nhiễm trùng và sẹo hơn. Tuy nhiên, đây không phải là chúng tôi khuyên bạn bắt đầu nghịch vào làn da của mình một cách tùy tiện. Bạn vẫn cần chăm sóc thật đúng cách và nhẹ nhàng.

Bạn nên lên thực hiện việc lấy nhân mụn ngay sau khi tắm xong. Hơi nước và hơi ấm giúp thư giãn làn da và giãn nở các lỗ chân lông, đồng thời làm mềm nhân mụn đầu đen, giúp dễ dàng lấy chúng ra khỏi lỗ chân lông.

Hãy thực hiện các bước sau để nặn mụn đầu đen một cách an toàn:

 1. Rửa tay bằng xà phòng.
 2. Dùng bông hoặc khăn giấy quấn các ngón tay lại.
 3. Ấn nhẹ lên hai bên mụn đầu đen. Cố gắng ép xuống bên dưới mụn đầu đen từ hai bên để đẩy được nhân mụn lên.
 4. Thay vì ép đều xuống thì hãy sử dụng xoa bóp vòng quanh giúp giãn nở điểm bít tắc lỗ chân lông. Chịu khó làm như vậy cho đến khi nhân mụn được lấy ra hoàn toàn. Hãy nhớ rằng đừng ấn mạnh đến mức làm chảy máu hoặc để lại dấu ngón tay trên da.
 5. Sử dụng toner hoặc chất làm se da trên tất cả các khu vực bạn đã nặn mụn.

Dụng cụ lấy nhân mụn

Dụng cụ lấy mụn
Dụng cụ lấy mụn

Dụng cụ lấy nhân mụn là dụng cụ kim loại nhỏ mà các chuyên gia thẩm mỹ sử dụng để loại bỏ mụn đầu đen. Đây là một công cụ rất tốt để lấy nhân mụn. Tuy nhiên, có công cụ không có nghĩa là nó sẽ giúp bạn nặn mụn không gây tổn thương. Trên thực tế, nếu bạn không có kỹ nằng thì chúng còn có thể gây hại nhiều hơn lợi. Bạn có thể dễ dàng ấn quá mạnh và làm da bị bầm tím.

Nếu bạn sử dụng dụng cụ lấy nhân mụn, hãy đảm bảo rằng bạn đã vệ sinh và sát khuẩn cho nó trước bằng cồn tẩy rửa. Đặt vòng khuyên của dụng cụ xung quanh mụn đầu đen, với đầu mụn nằm ở chính giữa. Ấn nhẹ thẳng xuống; không sử dụng dụng cụ lấy nhân mụn để cạy mụn đầu đen. Nếu bạn để lại vết tấy đỏ trên da, nghĩa bạn đang ấn quá mạnh.

Một số mụn đầu đen cứng đầu và không muốn rời khỏi lỗ chân lông. Nếu bạn không thể lấy nhân mụn ra thì cứ để đó, hãy để sang một ngày khác

Tóm lược về nặn mụn

Đôi khi, loại bỏ một vài cái mụn trứng cá không phải là một vấn đề gì to tát. Nhưng nếu bạn có nhiều mụn, thì nó sẽ khác đấy. Bạn sẽ bị thôi thúc nặn mụn để làm chúng mau chóng biến mất, nhưng bạn càng vội vàng tình trạng có thể càng tồi tệ.

Vì vậy, tốt nhất là bạn nên ngăn chặn chúng trước khi chúng xuất hiện. Vì vậy, bạn sẽ cần có một chế độ chăm sóc da đúng cách mỗi ngày, và nếu bạn có làn da mụn thì cũng phải có biện pháp điều trị hoặc ngăn ngừa mỗi ngày.

Nếu bạn không tự xử lý được mụn vì bùng phát ngoài tầm kiểm soát, hãy đến spa, thẩm mỹ viện hoặc phòng khám da liễu. Các chuyên gia thẩm mỹ và bác sĩ da liệu sẽ cho bạn phương pháp điều trị phù hợp.

Đó có thể là lấy nhân mụn, có thể là một thủ thuật da liễu nào đó hoặc sản phẩm trị mụn chuyên sâu phù hợp cho bạn. Ít nhất thì việc các chuyên gia lấy nhân mụn sẽ tốt hơn bạn tự nặn mụn.

Leave A Reply

Your email address will not be published.