Các loại da mặt

CÁC LOẠI DA MẶT VÀ ĐẶC ĐIỂM MỖI LOẠI

VÌ SAO NÊN PHÂN BIỆT CÁC LOẠI DA MẶT

Thế giới có hàng tỉ người với đặc tính da mặt mỗi người khác nhau, để chăm sóc cho các loại da khác nhau, chúng ta thường phân nhóm mọi người thành một số các loại da. Loại da của một người có thể thay đổi theo thời gian. Tìm hiểu các loại da mặt là bước đầu tiên quan trọng để biết cách chăm sóc da và ngăn ngừa các vấn đề về da như mụn trứng cánám da hay sẹo mụn.

Các loại da mặt
Các loại da mặt

ĐẶC ĐIỂM PHÂN BIỆT CÁC LOẠI DA MẶT

Đặc trưng các loại da của các cá nhân được xác định bởi một số đặc điểm cơ bản, bao gồm: Hàm lượng nước – Ảnh hưởng đến độ đàn hồi; Hàm lượng lipid (dầu)- Ảnh hưởng đến độ mềm; Mức độ nhạy cảm – Ảnh hưởng đến khả năng phản ứng và khả năng chịu đựng với các chất như một số loại xà phòng hoặc chất liệu quần áo.

CÁCH XÁC ĐỊNH CÁC LOẠI DA MẶT

Hãy làm theo các bước sau để xác định loại da mặt của bạn:

  1. Rửa mặt: Tẩy trang, rửa bằng sữa rửa mặt nhẹ nhàng và lau khô. Điều này làm sạch dầu và bụi bẩn có thể đã tích tụ trong ngày của bạn, mang lại cho làn da của bạn một khởi đầu tươi mới.
  2. Chờ một giờ: Trong thời gian này, làn da của bạn sẽ trở về trạng thái tự nhiên, các đặc điểm của nó sẽ quyết định loại da của bạn. Bạn hoạt động bình thường trong thời gian này và lưu ý đừng chạm vào mặt bạn.
  3. Chà lên mặt bằng khăn giấy: Chà kĩ giấy đến các vùng chữ T, vùng trán, mũi và cằm của bạn.
  4. Xác định loại da của bạn dựa trên lượng dầu bám dính lên khăn giấy.

CÁC LOẠI DA MẶT

Có các loại da mặt như sau: da thường, da dầu, da khô, da nhạy cảm và da hỗn hợp. Bạn hãy quan sát da mặt của bạn lúc này và dựa vào những đặc điểm của từng loại da sau đây để biết mình thuộc loại da nào nhé.

Da bình thường

Da không có dầu cũng như không có vẩy da. Nó có sự cân bằng thích hợp của nước và lipid. Các lỗ chân lông gần như có thể nhìn thấy được và da không bị nhạy cảm. Bạn sẽ cảm thấy dẻo dai và mịn màng. Nếu bạn có làn da này, hãy coi mình là người may mắn.

Da dầu

Da dầu được đặc trưng bởi lớp mỡ trên mô, đây là một loại da khá phổ biến trong các loại da mặt. Người có da dầu thường có lỗ chân lông to và bóng dầu. Nó thường thấy ở những người trẻ tuổi, do các tuyến da hoạt động quá mức tiết ra các chất béo dư thừa. Da dầu thường là nguyên nhân gây mụn hoặc nó trở nên tồi tệ hơn ở tuổi dậy thì (mất cân bằng hormone), căng thẳng, nhiệt độ quá cao hoặc độ ẩm lớn. Vì vậy đôi khi người ta còn gọi nó là da mụn.

Da khô

Da có thể căng hoặc có vảy da chết. Nó liên quan đến da xỉn màu, các mảng đỏ, lỗ chân lông nhỏ và bong tróc, nứt nẻ, ngứa ngáy hoặc kích ứng. Dưỡng ẩm rất quan trọng đối với loại da này. Da khô để lâu khiến cơ thể cố gắng tiết dầu để bù lại sự khô này dẫn đến có thể chuyển hóa thành da dầu.

Da kết hợp

Phổ biến nhất trong các loại da mặt là da kết hợp. Nó thể hiện các đặc điểm của cả ba loại da trên. Có thể do yếu tố di truyền hoặc do nồng độ hormone ảnh hưởng đến số lượng và vị trí của lipid khiến chúng trở nên phân bố không đồng đều trên da. Thông thường, da dầu ở vùng chữ T và thường khô ở những nơi khác.

Da nhạy cảm

Các triệu chứng bao gồm mẩn đỏ, ngứa, rát và khô. Nếu có thể, bạn nên xác định lý do tại sao da nhạy cảm để tránh các chất gây phản ứng và khó chịu cho da. Nguyên nhân phổ biến là do mụn trứng cá, các loại thuốc (đặc biệt là thuốc kháng sinh), các thành phần trong sản phẩm chăm sóc da hoặc chất tẩy rửa và dị ứng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *